43 Bí ẩn tiếng ồn siêu âm của hải cẩu tạo dưới nước chưa có lời giải mới nhất

Paul Cziko, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Oregon và là tác giả chính của một nghiên cứu mới đã tuyên bố phát hiện ra những âm thanh kì lạ của hải cẩu.

“Tiếng gọi của hải cẩu Weddell tạo ra một âm thanh gần như không thể tin được giống như của thế giới khác dưới lớp băng. Nó thực sự giống như bạn đang ở giữa một trận chiến không gian trong phim viễn tưởng”, giáo sư Paul Cziko cho biết.


Tiếng ồn mà hải cẩu Weddell tạo ra có thể vượt quá 200 kHz.

Cziko và các đồng nghiệp của ông đã rất bất ngờ sau hai năm lắng nghe hải cẩu Weddell (Leptonychotes weddellii) bằng một hydrophone đặc biệt (một micrô dưới nước) được lắp đặt trong trạm nghiên cứu McMurdo Sound ở Nam Cực vào năm 2017.

Trước khi bắt đầu ghi âm, các nhà khoa học đã biết về 34 tiếng kêu của hải cẩu mà tai người nghe được. Mới đây, sau thời gian nghiên cứu họ đã bổ sung thêm 9 loại tiếng gọi siêu âm mới của hải cẩu. Những âm thanh đó bao gồm tiếng rít, tiếng huýt sáo và tiếng kêu được mô tả như của… người ngoài hành tinh, đôi khi được tạo thành từ nhiều âm khác nhau được trộn lại.

Con người nghe được trong phạm vi âm thanh từ 20 đến 20.000 hertz (hoặc 20 kilohertz). Trong khi đó, hầu hết các âm thanh mới được phát hiện đều vượt quá 21 kHz, thậm chí một số âm thanh liên tục tăng lên đến 30 kHz.

“Một âm thanh đạt đến 49,8 kHz khi những con hải cẩu sử dụng nhiều âm. Tiếng ồn tạo ra có thể vượt quá 200 kHz. Điều này vượt xa khả năng nghe của mèo, chó và thậm chí một số loài dơi”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bí ẩn đằng sau tất cả những thông tin liên lạc tần số cao này là gì? Các nhà nghiên cứu đến nay vẫn chưa làm rõ được.

Theo Cziko lý giải, những âm thanh này có thể chỉ là yếu tố đàm thoại bổ sung để nổi bật hơn tất cả tiếng ồn tần số thấp hơn, giống như chuyển sang một kênh khác để giao tiếp.

Về mặt lý thuyết, những tiếng động có liên quan đến định vị bằng tiếng vang, loại sóng siêu âm sinh học mà các loài động vật như cá heo và dơi sử dụng để tìm đường xung quanh những nơi tối tăm. Nhưng cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy hải cẩu sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang.

  • Phát hiện thiên hà kì lạ hình thành “siêu nhanh” trong vũ trụ
  • Khai quật hóa thạch trăn cổ nhất thế giới
  • Video: Nghi lễ hiến tế của người Mexica