247 Vốn vay mua nhà ở xã hội vẫn ‘tắc’ mới nhất

Lo không thực hiện được chính sách

Trước việc thiếu vốn cho chương trình cho vay nhà ở xã hội, các chuyên gia cho rằng, chỉ còn hai tháng nữa là chương trình cho vay này kết thúc. Nếu chậm bố trí nguồn vốn, rất có thể chính sách sẽ không được thực hiện, bởi người dân phải mất rất nhiều thời gian để làm thủ tục vay vốn.

Ông Hoàng Minh Tế – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, nguồn vốn đề xuất của năm 2016 là 1.000 tỷ đồng từ ngân sách, ngân hàng chính sách xã hội sẽ huy động thêm 1.000 tỷ đồng. Vì vậy, năm 2016 dự kiến ​​cho vay 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Tế, dù công tác chuẩn bị đã hoàn tất nhưng do nguồn kinh phí này chưa được phê duyệt nên chưa thể triển khai.

Lý giải về sự chậm trễ này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết: “Đây là vốn đầu tư công trung hạn, phải thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công, cân đối các nguồn vốn khác nên hiện nay chủ trương, lãi suất 4,8%. Bộ đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội công bố quy chế cho vay, Nghị định hướng dẫn Thông tư 100 Bộ Xây dựng cũng đã có, chỉ chờ nguồn vốn chi trả.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. TP.HCM đã có văn bản kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan về thực trạng và giải pháp phát triển nhà ở xã hội. Hiệp hội nhất trí với quan điểm của Bộ Xây dựng và kiến ​​nghị Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chính, xem xét đề xuất bố trí khoảng 500 – 1.000 tỷ đồng ngân sách nhà nước năm 2016 cho Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có cơ sở để tái cấp vốn và cấp bù lãi suất.

Người có nhu cầu mua NƠXH không biết phải chờ đến bao giờ, trong khi ngại yêu cầu người cho vay mua NƠXH phải có sổ tiết kiệm 12 tháng tại ngân hàng lại là rào cản đối với người thu nhập thấp. • tiếp cận nguồn vốn này.

Rõ ràng, cơ quan thực thi có trách nhiệm cần hỗ trợ kịp thời, thủ tục nhanh chóng để người nghèo sớm tiếp cận với các ưu đãi để chính sách nhà ở xã hội phát huy hết vai trò và hiệu quả.