245 Để không mất hết tiền vào chứng khoán khi sắp đến tuổi nghỉ hưu mới nhất

Đó là câu hỏi của ông Dân, một nhà đầu tư chứng khoán sắp về hưu. Và đây là câu trả lời được CNN trích dẫn.

Tất nhiên tôi hiểu tại sao bạn sợ thị trường chứng khoán. Mặc dù chứng khoán tăng khoảng 10% sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, một số nhà quan sát thị trường đặt câu hỏi liệu đà tăng này có thể kéo dài dưới các chính sách hiện tại, đặc biệt là các chính sách về thương mại.

Việc thị trường trong đà “bò tót” 8 năm liên tiếp với giá cổ phiếu tăng gấp 3 lần so với thời điểm sau khủng hoảng tài chính tháng 3/2009 cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về khả năng suy thoái trong thời gian tới.

Vì vậy, bạn không muốn thận trọng đến mức bỏ qua tiềm năng sinh lời dài hạn của cổ phiếu. Đúng là khi bạn sắp nghỉ hưu, bạn cần cẩn thận hơn trong việc giữ số tiền mà bạn đã tiết kiệm được trong suốt sự nghiệp của mình. Nhưng bạn cũng không muốn quá thận trọng trong các khoản đầu tư của mình, vì rất có thể số tiền này sẽ cần được chi tiêu trong 30 năm hoặc hơn.

Vì vậy, lựa chọn của bạn là gì?

Bạn có thể chơi an toàn bằng cách đầu tư chủ yếu vào trái phiếu và các khoản tương đương tiền như quỹ thị trường tiền tệ, chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm. Nhưng cách này không mang lại nhiều lợi nhuận. Nhưng trong khi bạn cố gắng tự bảo vệ mình khỏi rủi ro suy thoái của thị trường, bạn có nguy cơ cạn kiệt tiền tiết kiệm để chi tiêu.

Nghe có vẻ hay đấy, nhưng tin rằng bạn có thể dự đoán khi nào thị trường sẽ tăng hoặc giảm là điều hoàn toàn sai lầm. Ngay cả các chuyên gia và nhà quan sát thị trường lành nghề đôi khi cũng hiểu sai. Nếu bạn không tin, hãy nhìn vào những dự đoán về việc thị trường sẽ đi xuống sau Brexit hay việc Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ – thật sai lầm!

Vì vậy, nếu bạn quyết định đi theo hướng tài khoản khi thị trường tăng hoặc giảm – bạn đang đẩy mình vào một trò chơi dự đoán bất tận mà bạn có rất ít cơ hội chiến thắng trong thời gian dài. Và cuối cùng, bạn chỉ đang đầu cơ chứ không phải đầu tư.