243 Xây nhà lầu cho chim yến ở, thu trăm triệu mỗi năm mới nhất

Sinh ra ở vùng quê ven biển xã Hưng Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), ​​Nguyễn Văn Tú (28 tuổi) chỉ học đến lớp 9 do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Năm 19 tuổi, Tú rời quê vào Bình Dương làm thuê và học sửa điện thoại. Năm năm sau (2010), anh trở về quê hương vì cuộc sống tha hương khổ cực.

Trong lúc tìm việc làm mới, Tú biết đến mô hình nuôi chim én đen trong nhà hiệu quả cao. Thấy bị mê hoặc, chàng trai lên mạng tìm hiểu thông tin.

Để có kinh nghiệm thực tế, năm 2012, Tú một lần nữa quyết định “nam tiến” đến các khu nhà trọ nhanh ở Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng để tìm hiểu. Thời gian ở đây, anh tích cực học hỏi mô hình, giúp chủ lắp đặt nhà yến cho khách ở nhiều nơi.

Căn nhà mới xây chủ yếu để… nuôi chim én của gia đình Tú. Ảnh: Nguyễn Dương.

Năm 2013, anh về quê thuyết phục bố mẹ xây căn nhà hai tầng một phòng ngủ trị giá hơn 600 triệu. Nhưng chỉ có tầng 1 là để ở, còn tầng 2 và tầng tum dùng làm chuồng và cho chim tập bay.

Thanh niên này cho biết, thời điểm đó hàng xóm còn tưởng gia đình anh bị “chột dạ” vì xây nhà chênh vênh. Tòa nhà cao rộng mênh mông, nhưng tầng trên cùng được phong tỏa như một pháo đài.

“Mình giải thích ngắn gọn cho mọi người hiểu rồi tiếp tục thực hiện đam mê của mình”, Mr Tú hóm hỉnh.

Một năm sau, anh ta chi hơn 100 triệu đồng lắp sàn gỗ, máy đánh mùi đàn, phát âm thanh qua loa đài… để “dụ dỗ”. Sau vài tháng, từng đàn chim bay về cầu đen làm tổ.

Xây nhà cho chim én trú ngụ, thu trăm triệu đô mỗi năm

Đàn én trở về trú ngụ trong Mr. Tú. Ảnh: Nguyễn Dương.