243 Rau xanh rớt giá, càng bán càng buồn mới nhất

Đang thời điểm thu hoạch rộ nhưng giá rau, củ, quả tại Hà Nội giảm quá sâu khiến nhiều nông dân trồng rau tại các “vựa” rau lớn như Hoài Đức, Đông Anh… thua lỗ nặng.

Bắp cải to đẹp chỉ 1.000 đồng/kg

Theo khảo sát của phóng viên, tại các vùng rau chủ lực của Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức… nông dân đang vào chính vụ thu hoạch rau. Anh Trần Minh Tuấn ở xã Tiên Dương (Đông Anh) phàn nàn khi chúng tôi hỏi ăn rau. “Tiếc là bắp cải phải bán dưới 1.000 đồng/kg, có những ngày trắng tay nhưng vẫn phải thu hoạch để lấy đất trồng vụ mới. Tính ra 3 sào rau, tôi phải chịu lỗ vài triệu đồng”, anh Tuấn buồn bã nói.

Nông dân thu hoạch rau trên cánh đồng xã Quyết Tiến, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: Hải Đăng

Theo khảo sát, nhu cầu rau xanh của thủ đô vào khoảng 2.600 tấn/ngày, tương đương 950.000 tấn/năm. Vì vậy, với diện tích trồng rau như trên, Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu rau xanh hàng ngày của người dân, còn lại phải nhập từ các khu vực khác.

Lý giải nguyên nhân giá rau giảm sâu, ông Tuấn cho biết do thời tiết năm nay thuận lợi, rau xanh dễ trồng nên được mùa, nguồn cung tăng mạnh dẫn đến giá rau giảm nhanh. “Năm nay rau càng trồng nhiều thì nông dân càng lỗ, ở xã tôi có nhiều hộ lỗ từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng” – anh Tuấn chia sẻ.

Với 5 sào cải bắp, chị Nguyễn Thị Phượng (xã Tiên Dương) cũng đứng ngồi không yên vì giá rau giảm mạnh so với vụ trước. Theo tính toán của chị, mỗi sào trồng được 1.000 cây bắp cải, giá cây giống từ 800 – 1.000 đồng/cây, cộng với tiền phân bón, thuốc trừ sâu thì chi phí khoảng 2.500 đồng/cây, chưa kể công chăm sóc. các chi phí phát sinh khác. Với giá 1.000 đồng/kg như hiện nay, hầu hết người trồng rau đều không có lãi.

Theo các hộ nông dân, thời tiết từ Tết đến nay khá ấm áp nên các loại rau xanh phát triển thuận lợi, sản lượng nhiều. Đây là nguyên nhân chính khiến giá rau giảm đột ngột. Được biết, trước Tết Nguyên đán, giá bán bắp cải vẫn ở mức 2.000-2.500 đồng/kg. Khảo sát của phóng viên cho thấy, không chỉ bắp cải, nhiều loại rau khác cũng đang sụt giảm mạnh. Đơn cử, bắp cải xuống chỉ còn 3.500 – 4.000 đồng/kg, su hào 1.000 đồng/ống. Đáng lý giá giảm sâu mà rau ăn cũng rất khó khăn. Với bắp cải, thương lái chỉ mua những cây có trọng lượng từ 1,5 – 2 kg. Cây nặng trên 2kg, nông dân phải chở ra chợ bán lẻ.

Chị Nguyễn Thị Tân – một thương lái rau ở Đông Anh cho biết, tùy thị trường, lượng cung – cầu rau mà thương lái mới dám mua hàng nhiều, nhập giá cao. “Năm nay nguồn cung nhiều nên chúng tôi cũng chịu khó chọn mua, chọn loại rau đẹp, đúng giá thì mới có lời”, chị nói.

Nhiều nơi được mùa rau

Rau xanh rớt giá, càng bán càng buồn