19 Suy nghĩ về tình trạng nghiện internet mới nhất

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về tình trạng nghiện internet

Bài làm

Có thể thấy được rằng chính trong suốt dòng lịch sử con người, ta dường như cũng biế được rằng cũng đã có những người phải vất vả chống lại tính nghiện ngập. Những cơn nghiệm ngập đó có thể kể ra đó chính là nghiện rượu, nghiện ma túy, bài bạc. Nhưng dường như trong xã hội hiện nay thì con người lại đang đứng trước một nguy cơ nữa đó chính là có một tình trạng nghiện mới xuất hiện đó chính là nghiện Internet.

Đầu tiên ta phải hiểu được rằng thế nào là nghiện Internet? Theo tiếng Anh: Internet addiction chính là một loại bệnh lý thần kinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nó dường như là một căn bệnh mà có thể là sao nhãng việc học tập, đồng thời cũng như là không tập trung vào trong công việc. Qủa thực chúng ta có thể mở rộng ra đó chính là Internet trong đó đã bao hàm việc nghiện game online. Ta cũng thấy được điều này dường như cũng có thể được định nghĩa là một rối loạn kiểm soát xung lực không liên quan đến chất gây nghiện, tương tự như bệnh nghiện đánh bạc vậy, thật khó có thể “cai’ trong ngày một ngày hai được.

Trên thức tế hiện nay ta như biết được rằng cũng với nhiều người, Internet dường như cũng đã được đáng giá chính là một thứ không thể thiếu. Nó dường như chính là một thói quen không kiểm soát nổi. Cho nên khi con người đã trót chơi nó mà không là chủ được bản thân mình thì cũng rất dễ biến mình thành nô lệ cho internet. Khi con người quá mải miết với những trò chơi trên mạng xã hội mà dường như lại quên đi cả thời gian. Và cả việc ăn uống cũng sao lãng đi, việc ngủ đủ giấc cũng chính là một sự xã xỉ khhi nói đến những người đã nghiệm game, sự tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi mà người nghiện mạng xã hội lại không thể lên mạng; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều phần mềm mới; biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội bây giờ.

Suy nghĩ về tình trạng nghiện internet

Có thể thấy được bệnh nghiện Internet được đánh giá chính là một hành vi gây căng thẳng cho cuộc sống của chính nạn nhân, hơn nữa ns dường như là cho cả gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Ngày nay thì nó đã được đánh giá chính là một căn bệnh tâm lí đang lan tràn trên toàn thế giới và chưa có thuốc đặc trị. Chúng ta cũng như thấy được rằng khi à chới game trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh chóng trong giới trẻ hiện đại ngày nay.

Hiện nay, theo thống kê xã hội thu thập được đáng kinh ngạc thì đã có khoảng 5-10% người Mỹ tức rơi vào trong khoảng 15-20 triệu người đã có thể đã bị nghiện Internet. Hay Kimberly Young, giám đốc Trung tâm Cai nghiện Internet của Mỹ đã nói rằng “Số người nghiện internet ngày càng cao và số giờ họ có thể ngồi trên máy tính có thể từ 14-18h trong một ngày”, và đây thật là một con số hãi hùng đối với tất cả chúng ta.

Khi nói đến hậu quả của căn bệnh nghiện internet hiện nay thì trong đó có tình trạng vì quá mê mệt Internet mà ta như thấy được các con nghiện xao lãng chuyện học hành, thậm chí bỏ học. Những người bị bệnh này dường như ta thấy được họ đã giảm tiếp xúc với gia đình, bè bạn, sống cô lập trước màn hình máy tính, họ như đã lặn vào những “chatroom” hay chơi những trò chơi bạo lực thật không tốt cho những người trẻ. Vẫn còn đó chính là các thiếu niên mắc bệnh này thường là những em có vấn đề về thái độ hành xử, mặc cảm.Họ lên Internet để củng cố sự tự tin. Ta như thấy được ở trên thế giới mạng, họ có cảm giác thành công hơn so với ngoài thực tế. Ta cũng cần phải lưu ý rằng internet chính là một chất xúc tác gây nghiện chứ không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh này. Cho nên chúng ta cũng cần phải hiểu được đâu là yếu tố trực tiếp để có thể gây ra căn bệnh này từ đó tìm cách khống chế nó. Dù như thế nào đi chăng nữa “tien trách kỷ, hậu trách nhân”. Mọi thứ đều là do chính bản thân chúng ta. Hãy biết sử dụng internet một cách có hiệu quả, không lạm dụng nó vào các trò chơi vô bổ.

Bên cạnh chính chúng ta phải nhận thấy được rằng con người là một trong những nguyên do để căn bệnh này trầm trọng hơn. Bên cạnh đó ta cũng như phải xây dựng một mạng lưới trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với các chương trình điều trị thích hợp. Qủa thật ta không thể nào mà có thể phủ nhận được vai trò của Internet trong đời sống xã hội, nhưng cần có những định hướng đúng đắn, sử dụng internet hợp lí. Và hơn nữa để có thể xử lý vấn đề này, abcxyz Hàn Quốc đã xây dựng một mạng lưới 140 trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với các chương trình điều trị ở gần 100 bệnh viện và gần đây nhất là trại mang tên “Giải thoát khỏi Internet”.

Tóm lại ta như thấy được rằng cũng giống như nghiện rượu hay ma tuý vậy, nghiện Internet mang lại những hậu quả nhất định về tâm lí, hay cả về thể xác và các mối quan hệ xung quanh. Mỗi chúng ta cũng đừng để thành quả được coi là có ý nghĩa nhất đối với xã hội loài người lại như đã huỷ hoại chính bạn – công dân của thời đại hiện đại ngày nay.

Minh Nguyệt