155 Founder là gì? Co founder là gì? Làm sao để trở thành founder mới nhất

Nếu là fan của Shark Tank, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “người sáng lập” và “người đồng sáng lập” phải không? Vậy người sáng lập là gì? Đồng sáng lập là gì? Làm thế nào để trở thành một người sáng lập thực sự? Mời bạn đọc bài viết dưới đây trên muahangdambao.com để tìm hiểu thêm.

Tìm hiểu định nghĩa nhà sáng lập là gì?

Founder được hiểu là người sáng lập hoặc người thiết lập một cái gì đó, và cũng có thể là người đặt nền móng cho một hình thức nào đó. Từ quan điểm kinh doanh, người sáng lập là người thành lập công ty, điều đó có nghĩa là anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm về những rủi ro liên quan đến việc thành lập công ty hoặc doanh nghiệp.

Người sáng lập đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp

Nói một cách đơn giản, người sáng lập đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển từ ý tưởng thành doanh nghiệp, tìm kiếm và đầu tư nguồn lực, thiết lập các yếu tố để xây dựng công ty và đạt được thành công.

Ví dụ: Michael Dell là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất thế giới. Anh ấy đã bỏ học Đại học Texas vào năm thứ hai và thành lập Dell Computer.

Vậy, khái niệm đồng sáng lập là gì?

Trong tiếng Anh, co-founder được định nghĩa là “one of the Founding Group”, có nghĩa là một hoặc nhiều người trong nhóm sáng lập. Ví dụ: Larry Page và Sergey Brin là đồng sáng lập Google nên sẽ được gọi là đồng sáng lập Google.

Đồng sáng lập là những người quan tâm đến ý tưởng khởi nghiệp. Họ hỗ trợ hiệu quả cho người sáng lập trong việc thực hiện những ý tưởng này và giúp điều hành doanh nghiệp.

Nếu bạn lãnh đạo một công ty với một đội ngũ lãnh đạo, doanh nghiệp sẽ có nhiều nỗ lực trí tuệ hơn và vững vàng hơn trong giai đoạn đầu tạo lập.

Ai là chủ sở hữu và người sáng lập?

Chủ sở hữu hay “business owner” trong tiếng Việt có nghĩa là chủ sở hữu hoặc người sở hữu doanh nghiệp – những người sở hữu 100% hoặc đồng sở hữu (đồng sở hữu/đồng sáng lập) của doanh nghiệp đó.

Có sự khác biệt rất rõ ràng giữa chủ sở hữu và người sáng lập
Có sự khác biệt rất rõ ràng giữa chủ sở hữu và người sáng lập

Chủ sở hữu có thể trực tiếp quản lý, ra quyết định về mọi hoạt động kinh doanh và kiểm soát các quy trình hàng ngày, hoặc thuê một người quản lý riêng cho mục đích này, thậm chí bổ nhiệm một ban giám đốc.

Bất kể quy mô công ty lớn hay nhỏ, chủ sở hữu vẫn có quyền kiểm soát tối cao đối với hoạt động kinh doanh của họ và quyết định cấp hay từ chối.

Chủ doanh nghiệp vẫn có thể nhận lương hàng tháng, nhưng họ không phải là nhân viên. Ngược lại, bất kỳ ai làm việc cho một công ty đều là nhân viên (dù là người quản lý hay không) của chủ sở hữu. Ngoài ra, chủ sở hữu cũng có quyền lấy lợi nhuận ròng nhận được vào cuối năm tài chính hoặc tái đầu tư vào công ty.

Sự khác biệt giữa CEO và người sáng lập là gì?

Nhiều người cho rằng có thể coi hai vị trí này là một nhưng cũng có người lại cho rằng hai vị trí đó hoàn toàn khác nhau. Vậy đâu là sự khác biệt giữa người sáng lập và CEO? Về bản chất, CEO và người sáng lập có những điểm khác biệt sau:

Về mặt quản lý

Có thể nói các nhà sáng lập rất nhạy bén và biết cách đưa ra các ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, họ có thể không thực hiện được những ý tưởng này hoặc không biết cách thực hiện nó một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, người sáng lập có thể chưa từng quản lý nhân sự nên khó có thể điều hành doanh nghiệp suôn sẻ.

Phong cách quản lý của CEO và nhà sáng lập không giống nhau
Phong cách quản lý của CEO và nhà sáng lập không giống nhau

Trong khi đó, CEO là những cá nhân được đào tạo bài bản, có khả năng quản lý và điều hành doanh nghiệp. Với kinh nghiệm, chắc chắn họ nắm rõ phương pháp luận và biết cách triển khai ý tưởng kinh doanh hiệu quả nhất.

Nói một cách đơn giản, người sáng lập sẽ có ý tưởng kinh doanh và sẽ cần một CEO giỏi, người có thể quản lý các hoạt động kinh doanh và giải quyết các vấn đề phát sinh. Về phần CEO, anh ta sẽ phải tìm mọi cách để phát huy tốt nhất tiềm năng của doanh nghiệp và đảm bảo doanh nghiệp vận hành đúng với tầm nhìn mà người sáng lập mong muốn.

Trách nhiệm đối với các quyết định của công ty

Khi xem xét một doanh nghiệp có vị trí Founder và CEO, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt trong trách nhiệm của hai vị trí. Đặc biệt:

Founder: là người thành lập doanh nghiệp và tự chịu trách nhiệm về sự thành bại của doanh nghiệp. Do đó, nếu công ty kinh doanh thua lỗ, người sáng lập phải gánh khoản lỗ lớn, có thể dẫn đến phá sản.

– CEO: Chỉ là người đóng vai trò nhà quản lý điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh. Nói cách khác, họ chỉ được thuê để điều hành công ty. Như vậy, họ có thể không có mối quan hệ thân thiết và nhiều trách nhiệm với doanh nghiệp, giống như người sáng lập.

Uy quyền trong kinh doanh

Người sáng lập là người quyết định CEO có quyền quyết định như thế nào trong doanh nghiệp. Đôi khi họ không trao cho CEO toàn quyền điều hành. Điều này có thể dẫn đến việc bộ máy của doanh nghiệp sẽ hoạt động kém hiệu quả, thậm chí gây căng thẳng trong nội bộ doanh nghiệp.

Người sáng lập có nhiều quyền lực hơn CEO
Người sáng lập có nhiều quyền lực hơn CEO

Khi đó, nhà sáng lập sẽ trở thành lực cản rất lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp. Họ tập trung quá nhiều vào việc giải quyết những vấn đề bề ngoài mà bỏ qua yếu tố quan trọng nhất trong điều hành doanh nghiệp, đó là kỹ năng lãnh đạo và quản lý của một nhà quản lý.

Phạm vi trong công việc

Người sáng lập sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm và tạo ra một tầm nhìn mới cho công ty. Trong khi đó, CEO sẽ phụ trách điều hành doanh nghiệp, quản lý nhân sự, nguồn tài chính, v.v.

Sở dĩ có sự phân chia này bởi nhà sáng lập có thể là người có nhiều sáng kiến, ý tưởng độc đáo, mới lạ hơn nhưng lại không mạnh ở các lĩnh vực khác. Do đó, nhà sáng lập sẽ cần thuê một CEO để quản lý hệ thống nhân sự và quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh thay mình.

Cần những gì để trở thành một người sáng lập thực thụ?

Nộp đơn xin thực tập khởi nghiệp

Thực tập là công việc toàn thời gian trong các công ty khởi nghiệp, đây là trải nghiệm rất quan trọng trước khi bạn bắt đầu kinh doanh riêng. Các công việc trong giai đoạn đầu của một công ty khởi nghiệp thường rất khác so với những công việc đang tồn tại ở các công ty hiện có trên thị trường.

Từ đây bạn sẽ tìm hiểu cách những người sáng lập làm việc trong quá trình này. Và giai đoạn này cũng sẽ giúp bạn học được những điều khác biệt về cách vượt qua mọi khó khăn của những người sáng lập startup.

Chọn thực tập ở công ty mới thành lập thay vì tập đoàn lớn
Chọn thực tập ở công ty mới thành lập thay vì tập đoàn lớn

Cố gắng học hỏi thật nhiều từ những người cố vấn

Những người cố vấn hay những người cố vấn là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với những nhà sáng lập trẻ tuổi. Những người cố vấn này có thể là chủ doanh nghiệp của các công ty khác hoặc giáo sư chuyên ngành quản trị kinh doanh tại một trường đại học.

Để có được thành công như bây giờ, chắc chắn những người cố vấn này cần phải học hỏi từ nhiều người khác. Do đó, hãy cho họ thấy bạn có sự siêng năng, ham học hỏi để phát triển lên một tầm cao mới.

Tham gia các lớp học dành cho doanh nhân

Bắt đầu và điều hành công việc kinh doanh của riêng bạn có nghĩa là bạn phải làm rất nhiều việc bên ngoài vùng an toàn của mình. Vì vậy, hãy tham gia các lớp học kinh doanh để nâng cao kỹ năng chuyên nghiệp mà bất kỳ doanh nhân nào cũng nên có.

Tham dự các sự kiện khởi nghiệp

Khi bạn thành lập một công ty, việc có một mạng lưới hỗ trợ gồm những người hiểu những thách thức mà bạn gặp phải là vô cùng quý giá. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mạng lưới những người có cùng chí hướng. Khi bạn tham dự những sự kiện này, hãy cố gắng tập trung vào một vài cuộc trò chuyện có ý nghĩa với những người tham dự khác thay vì cố gắng kết nối với càng nhiều người càng tốt.

Tích cực tham gia các sự kiện khởi nghiệp
Tích cực tham gia các sự kiện khởi nghiệp

Theo dõi tin tức kinh doanh thường xuyên

Theo dõi các xu hướng sẽ cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn về những gì các công ty khác đang làm. Nó cũng có thể giúp bạn xác định xu hướng kinh doanh của thị trường hiện tại. Bạn có thể tìm thấy cơ hội từ những gì học được bằng cách cập nhật tin tức thường xuyên.

Không ngại khó khăn, gian khổ

Nếu chỉ giỏi lý thuyết thì chắc chắn bạn sẽ không thể trở thành một Founder giỏi, dù ở lĩnh vực nào, Founders cũng cần tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế cho mình. Thông thường, các mô hình kinh doanh nhỏ hay tuyển dụng gắn liền với quá trình khởi nghiệp.

Tố chất lãnh đạo phải có nếu muốn thăng tiến trong công việc

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục đỉnh cao bạn cần biết

Hi vọng với những chia sẻ về Founder là gì và Co-founder là gì, các bạn đã có thêm kiến ​​thức và tự tin hơn trên con đường khởi nghiệp trong tương lai!