153 Ancol Propylic Là Gì? Công Thức Cấu Tạo Và Tính Chất Hóa Học mới nhất

Ancol là hợp chất hữu cơ mà các em sẽ được làm quen trong giáo án hóa học 11. Khi tìm hiểu về các hợp chất này, các em sẽ được tìm hiểu về rượu propyl Nó là gì và công thức cấu tạo của nó? rượu propyl tính chất vật lý và hóa học đặc trưng. Đây cũng sẽ là những kiến ​​thức quan trọng hỗ trợ các em viết các phương trình phản ứng và giải các bài tập tương ứng một cách chính xác sau này. Hãy cùng Marathon Education tìm hiểu kỹ hơn về hợp chất cồn này qua bài viết sau nhé.

>>> Đọc thêm: Rượu là gì? Công thức chung, tính chất và phương pháp xác định

>>> Xem thêm: Thuyết anken: khái niệm, danh pháp và các phản ứng đặc trưng của anken.

Rượu propyl là gì?

rượu propyl là hợp chất hữu cơ mà phân tử có nhóm hiđroxyl (OH) gắn với nguyên tử cacbon no. công thức phân tử rượu propyl đây là C3H7OH.

Hiện nay, hợp chất này được dùng làm dung môi để sản xuất nhựa tổng hợp, dược phẩm hay ete cellulose. Trong bản chất, rượu propyl được tìm thấy với số lượng nhỏ bằng cách lên men.

>>> Đọc thêm: Cồn isopropyl là gì? Công thức cấu tạo và tính chất hóa học

Loại rượu nào là rượu propyl?

Ancol được phân loại theo cấu tạo gốc hiđrocacbon và số nhóm OH. Tương ứng, rượu propyl phân loại như sau:

  • Theo gốc hiđrocacbon: Hợp chất thuộc loại ancol no, bậc 1, mạch hở.
  • Theo gốc OH: Hợp chất thuộc loại ancol đơn chức.

Hợp chất này còn được biết đến với một số tên khác: propan-1-ol, rượu propyl, n-propanol, propanol.

công thức cấu tạo rượu propyl

Công thức cấu tạo chung của rượu CnH2n+1OH (trong đó n>=1)

Công thức cấu tạo của propan-1-ol: CH3-CH2-CH2-OH

Tính chất vật lý của rượu propyl

Giống như rượu nói chung, rượu propyl có các tính chất vật lý sau:

  • Trạng thái tồn tại: Ở điều kiện bình thường, rượu propyl là một chất lỏng trong suốt.
  • Rượu propyl tan vô hạn trong nước.
  • Điểm sôi của rượu propyl là 97,1 độ C, thấp hơn điểm sôi của muối, axit và cao hơn điểm sôi của hydrocacbon, ete và este, v.v.
  • Propan-1-ol là một hợp chất dễ cháy.

Tính chất hóa học của rượu propyl

Phản ứng với natri

rượu propyl phản ứng với natri giải phóng H2.

Phản ứng với O2

rượu propyl có thể phản ứng với O2 tạo thành CO2 và H2O theo công thức chung dưới đây:

Theo đó, ta có:

Phản ứng với CuO

rượu propyl Phản ứng với CuO khi đun nóng sẽ xảy ra phản ứng oxi hóa không hoàn toàn.

CHỈ phản ứng với3

rượu propyl có thể phản ứng với CH3OH với điều kiện xúc tác là H2SO4 và nhiệt độ là 140 độ C:

Phản ứng với HBr

Phản ứng với axit axetic

Cách làm rượu propyl

rượu propyl không có sẵn trong tự nhiên mà phải được điều chế bằng nhiều cách khác nhau. Rượu propyl từ lâu đã được sử dụng trong quá trình chưng cất phân đoạn dầu tạp chất. Ngoài ra, hợp chất này còn là sản phẩm phụ được hình thành trong quá trình lên men ngũ cốc hoặc khoai tây để tạo ra ethanol.

rượu propyl cũng thu được bằng cách hydro hóa propionandride với chất xúc tác. Với công nghệ oxo, propionandride được sản xuất bằng cách hydroformyl hóa ethylene sử dụng carbon monoxide và hydro và các chất xúc tác như coban octacarbonyl hoặc phức hợp rhodium.

Trong phòng thí nghiệm, rượu propyl cũng được sản xuất bằng cách xử lý 1-iotopropane với Ag2O ướt.

>>> Đọc thêm: Tính chất hóa học của hiđro

Bài tập về phòng chống rượu bia

Bài tập 1: Cho một hợp chất có công thức phân tử C3H8O. Viết công thức cấu tạo (ở dạng viết tắt) và gọi tên các ancol có công thức phân tử trên.

Trả lời:

CH3-CH2-CH2-OH: propan-1-ol (rượu propyl)

CH3-CH(OH)-CH3: propan-2-ol (rượu isopropyl)

Bài tập 2: Cho 8 chất sau: ancol propylen, ancol isopropyl, ancol allyl, ancol isoamyl, dietylamin, anilin, etylphenylamin, isobutylamin. Những chất nào được phân loại là ancol bậc một và amin bậc hai?

Trả lời:

Đầu tiên, chúng tôi viết công thức của 8 chất trên:

Propyol: CH3-CH2-CH2-OH: rượu bậc một

Rượu isopropyl: CH3-CH(OH)-CH3: rượu thứ cấp

Rượu allic: CH2=CH-CH2-OH: rượu bậc một

Rượu isoamyl: CH3-CH(CH3)-CH2-CH2-OH: rượu bậc một

Đietylamin: C2H5-NH-C2H5: amin bậc hai

Anilin: C6H5NH2: amin bậc một

Etylphenylamine: : C2H5-NH-C6H5 : amin bậc hai

Isobutylamin: CH3-CH(CH3)-CH2-NH2

Dựa vào công thức hóa học của 8 chất ta nhận thấy có 1 ancol bậc 2 là ancol isopropyl và 2 amin bậc 2 là dietylamin và etylphenylamin.

Bài tập 3: Viết các phương trình hóa học điều chế propylen, propyl bromua, đipropyl ete từ rượu propylen và các chất vô cơ.

Trả lời:

Học online trực tiếp Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại Marathon Education

giáo dục marathon Nền tảng dạy học Toán, Lý, Hóa, Văn, Tiếng Anh, Sinh học trực tuyến uy tín, chất lượng cao nhất Việt Nam. Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình giảng dạy phù hợp với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Marathon Education sẽ giúp các em lấy lại vị trí của mình, cải thiện hiệu suất và nâng cao thành tích của mình.

Tại cuộc thi marathon, các bé sẽ được giáo viên hướng dẫn từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Tất cả giáo viên đều có trình độ từ thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận, giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu bài một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Giáo dục marathon cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học thuật chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của trẻ, giúp trẻ giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của trẻ.

Với ứng dụng kết hợp nền tảng dữ liệu, thông tin và công nghệ, mỗi lớp học Marathon Education luôn được đảm bảo chất lượng Đường truyền ổn định với độ giật/độ trễ tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Với một nền tảng học tập trực tuyến bắt chước một lớp học ngoại tuyến, học sinh có thể tương tác trực tiếp với giáo viên một cách dễ dàng như khi còn ở trường.

Khi trở thành sinh viên Marathon Education, bạn cũng sẽ nhận được Sổ tay toán – lý – hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn tỉ mỉ, chi tiết và tỉ mỉ giúp học sinh dễ tiếp thu và ghi nhớ kiến ​​thức hơn.

Marathon Education cam kết nâng học sinh lên 8+ hoặc ít nhất 3 điểm. Nếu bạn không đạt được số điểm yêu cầu, Marathon sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký học trực tuyến môn Toán, Lý, Hóa, Văn lớp 8-12 2022-23 tại Marathon Education ngay hôm nay để nhận học phí siêu giảm tới 39% so với 699.000, chỉ còn 399.000.

Các khóa học trực tuyến tại Marathon Education

Trên đây là những kiến ​​thức trọng tâm liên quan đến rượu propyl bao gồm các khái niệm, tính chất vật lý, tính chất hóa học và công thức cấu tạo rượu propyl cũng như các bài tập minh họa mà Team Marathon Education sẽ chia sẻ với bạn. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp thu những kiến ​​thức cơ bản, từ đó thuận lợi trong việc học tập môn hóa học. Còn nhiều chuyên đề hóa học khác, đừng quên theo dõi Marathon Education mỗi ngày nhé. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi!

>>> Xem các bài viết liên quan khác:

  • Axit là gì? Lý thuyết hóa học axit
  • Tổng hợp công thức hóa học lớp 8 lên 10 cần nhớ
  • Lý thuyết và cách học thuộc nhanh bảng tuần hoàn hóa học lớp 10