Bài viết được cố vấn bởi cô giáo khoa I Võ Thị Thu Thùy Trang – Khoa Khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Đà Nẵng.

Bạn đang tìm hiểu: Đau bụng dưới là bệnh gì?

Những năm gần đây, số lượng người mắc bệnh đau bụng ngày càng nhiều. Đau bụng ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và chất lượng hoạt động của ruột. Vậy đau bụng dưới là triệu chứng điển hình nhất của bệnh gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi trên.

Đau bụng đó là một trạng thái Dạ dày Tổn thương chủ yếu là do loét. Người bị đau dạ dày thường cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu ở dạ dày. Khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói có thể bị đau.

Nếu bệnh nhân làm việc quá sức hoặc căng thẳng thì cơn đau xuất hiện. Tâm trạng người bệnh không ổn định cũng là nguyên nhân khiến cơn đau tăng lên.

Triệu chứng đau bụng Thường có các triệu chứng rõ ràng, nhưng một số trường hợp không có dấu hiệu cụ thể, chỉ là đau âm ỉ ở bụng.

Dưới đây là 5 triệu chứng điển hình của bệnh nhân khi bị đau bụng:

2.1. Đau vùng thượng vị

Đây là triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân bị đau bụng. Triệu chứng này cũng gặp ở những người mắc bệnh tá tràng. Người bệnh sẽ cảm thấy vùng bụng bị đau âm ỉ, đau rát rất khó chịu.

Đau bụng dữ dội mà không xuất hiện với đau ở vùng thượng vị. Vị trí đau bụng Nó có thể lan từ bụng lên ngựa hoặc lan ra sau lưng; Nó thường xuất hiện sau một đến hai tuần, khi ở giai đoạn đầu của bệnh, nó tái phát nhiều lần. Khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển mùa, cơn đau lại xuất hiện. Nếu tình trạng này kéo dài, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau nhức liên tục.

Đối với những người bị đau dạ dày tá tràngđau thượng vị thường gắn liền với ăn uống và có tính chất chu kỳ, bệnh nhân loét tá tràng nhịn ăn sẽ gây đau, bệnh nhân loét dạ dày ăn uống sẽ giảm đau thượng vị nhưng nhịn ăn sẽ không giảm đau.
dau-hieu-dau-da-day-1
Bệnh nhân viêm loét dạ dày sẽ giảm đau vùng thượng vị khi ăn.

2.2 Ăn ít

Bệnh nhân đau bụng Thường có biểu hiện kém ăn, biểu hiện ở việc giảm ăn hoặc ăn không ngon.

Nguyên nhân là do thức ăn được tiêu hóa chậm, sau khi ăn người bệnh có cảm giác đầy bụng, cảm giác nặng nề, nóng trong.

Sau khi ăn, bệnh nhân đau tức vùng thượng vị, nóng rát vùng thượng vị sau đó lan xuống dạ dày gây buồn nôn.

Xem thêm: 7 Bí Quyết Tạo Động Lực Tiếng Anh Giúp Bạn Thành Công

2,3 sinh khí, ợ hơi, ợ chua

Đây là triệu chứng đau bụng rất quan trọng. hả ợ gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do hoạt động của dạ dày bị rối loạn nên thức ăn khó tiêu hóa dẫn đến lên men. Một bệnh nhân đau bụng ợ hơi, ợ hơi và có kèm theo dấu hiệu đau tức vùng thượng vị. Người bệnh sẽ cảm thấy đắng hoặc chua khi ăn thức ăn hoặc hơi đến họng nhưng chỉ được một nửa, lúc này người bệnh sẽ cảm thấy đau ở hốc mũi hoặc đau ở dạ dày.

2.4 Buồn nôn, nôn

Đây là biểu hiện của một bệnh lý nào đó như viêm dạ dày ruột, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc cũng có thể là ung thư dạ dày. Khi bệnh nhân nôn nhiều sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như vỡ niêm mạc thực quản gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra, nôn nhiều làm mất nước và chất điện giải trong dịch vị. Nặng hơn có thể xảy ra tình trạng tụt huyết áp, trụy tim mạch. Ở người bệnh, đi ngoài phân sống thường xuyên dẫn đến thiếu máu, phù nề…

2.5 Xuất huyết tiêu hóa

Máu rời khỏi thành mạch máu và đi vào lòng ống tiêu hóa được gọi là mạch máu. máu tiêu hóa. Dấu hiệu này rất nghiêm trọng, nó có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh trong thời gian rất ngắn. Vì khi nhìn thấy dấu hiệu này, cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Khi bạn đau khổ máu tiêu hóa, các triệu chứng đau sẽ xuất hiện: nôn ra máu tươi hoặc máu đen, máu trong phân có màu đỏ tươi hoặc đen. Người bệnh sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt và tụt huyết áp trong tình trạng mất máu đột ngột.

Khi xuất hiện dấu hiệu xuất huyết dạ dày rất có thể đó là biểu hiện của một bệnh lý nào đó như: viêm dạ dày ruột do dùng thuốc, viêm loét dạ dày, vỡ tĩnh mạch thực quản do bệnh gan… Nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

dau-hieu-dau-da-day-2
Xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị đe dọa đến tính mạng.

Nếu xuất hiện một trong 3 dấu hiệu trên, người bệnh phải đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Đa khoa Quốc tế là một trong những bệnh viện hàng đầu trong cả nước về khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa, trong đó có bệnh về dạ dày. Nếu có nhu cầu thăm khám và tư vấn với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tại mangalo.com.an, vui lòng đặt lịch hẹn trực tiếp trên website để được phục vụ tốt nhất.