143 Cảm nhận về hình ảnh đôi bàn tay của nhân vật T nú trong Rừng Xà Nu (Nguyễn Thành Trung ) và liên hệ với đôi bàn tay của nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình (Nguyễn Thi) mới nhất

Liên hệ với việc miêu tả đôi bàn tay của nhân vật Tú trong Rừng xà nu (Nguyễn Thành Trung) và liên hệ với đôi bàn tay của nhân vật Việt trong “Những đứa con của gia đình” (Nguyễn Thi)

Khai mạc:

Để xây dựng thành công một tác phẩm văn học, nhà văn luôn chú trọng xây dựng các chi tiết nghệ thuật. Qua chi tiết nghệ thuật đặc sắc này, tác giả muốn gửi gắm triết lý và tấm lòng nhân sinh.

Nguyễn Trung Thành đã tạc vào tượng đài văn học dân tộc hình ảnh cao đẹp và anh dũng của đôi bàn tay Tnu trong truyện “Rừng Sa Nu”. Đôi bàn tay người lính còn được tiếp nối qua hình ảnh đôi bàn tay Việt Nam trong truyện “Những đứa con trong gia đình” được Nguyễn Thi sáng tác khi vào chiến trường miền Nam.

– Đôi bàn tay của hai nhân vật Tnu và Việt gửi gắm những thông điệp quan trọng mà Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi muốn đề cập.

Nội dung thư:

1. Ý nghĩa đôi bàn tay Tnu.

* Vị trí Xuất hiện: Đôi bàn tay Tnu xuất hiện xuyên suốt tác phẩm, từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành. Tâm điểm nhất là hình ảnh bị lửa đốt cụt 10 ngón tay mà ông Mết nhắc đến khi Tnu về thăm làng.

* Nghĩa:

– Đôi bàn tay của Tnu lúc nhỏ: can trường, dũng cảm, cách mạng: Đôi bàn tay của chú bé mồ côi nhỏ bé nhưng mạnh mẽ. Đôi tay cần cù gánh nước, làm ruộng, gánh gỏi giấu gạo nuôi quân. Đôi bàn tay cần mẫn rèn chữ, đôi bàn tay cõng công văn, phương tiện liên lạc trong rừng sâu => bàn tay trung thành, ương ngạnh của một mầm non tương lai.

– Bàn tay của người đàn ông tình cảm, yêu thương vợ con: Đôi bàn tay đã nắm tay Mai từ thủa nhỏ. Đôi bàn tay Tnu đẫm những giọt nước mắt chân thành của Mai khi vượt ngục, khi trưởng thành, Tnu đã dùng đôi bàn tay lao động, chiến đấu để bảo vệ mẹ con Mai. Hai tay xé toang khăn che mặt của mẹ con bà Mai. Cũng chính đôi bàn tay ấy, Tnu rót từng ngụm nước suối ngọt mát để cảm nhận tình yêu quê hương, đất nước.

>> Thêm chi tiết: [Văn 7] Cảm nghĩ về dòng sông quê hương

“Đôi bàn tay là nhân chứng sống cho những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra: để bắt được Tnu, quân xâm lược đã bắt hai mẹ con Mai để tra tấn hòng dụ anh ra khỏi trận bão tuyết. Tiếng hét của Mei không còn được nghe thấy nữa. Tôi chỉ nghe tiếng đứa bé ré lên một lúc rồi im bặt”. Ngọn lửa căm thù bốc lên ngùn ngụt đốt cháy trái tim Tnu, lan từ hai bàn tay lên đến đôi mắt “đôi mắt mày giờ đây là hai quả cầu lửa lớn”. 10 đầu ngón tay của Tnu cháy bỏng yêu ghét. Tay Tnu “chặt mấy chục trái sung mà không hay” khi chứng kiến ​​cảnh vợ con bị bọn ác ôn đánh đập nhưng không nỡ rời chỗ nấp mà bỏ chạy ngay. Trong giây phút đấu tranh gay gắt giữa tình cảm gia đình và nghĩa vụ cách mạng, anh như đốt cháy chính trái tim mình, rồi bật thốt lên với Tnu: “Tư chỉ có tay không giữa kẻ thù đầy vũ khí”.

Mẹ con Mai hy sinh, Tnu bị giặc bắt và tra tấn dã man. Công tước nhẫn tâm tẩm giẻ vào dầu xà phòng rồi quấn giẻ vào mười đầu ngón tay, đốt rừng “mười ngón tay thành mười ngọn đuốc”. Nhưng Tnu không còn cảm thấy ngọn lửa trong mười đầu ngón tay của mình nữa. Tôi nghe lửa cháy trong lồng ngực, cháy trong bụng”. Mười ngón tay của Tnu bị cụt, và đây là minh chứng cho một thời oanh liệt, lòng dũng cảm và là lời nhắc nhở tội ác của cư dân làng Soman. kẻ thù.

 • Bàn tay của Tnu là bàn tay mạnh mẽ không khuất phục trước sức mạnh của kẻ thù. Những bàn tay dũng cảm, kiên trung tiêu biểu cho những người nông dân không cầm gươm giáo đánh giặc, cũng như ý chí quật cường của người chiến sĩ abcxyz. Kẻ thù càng mạnh, dũng khí càng cao, nó giúp ta đánh bại tội ác và âm mưu thâm độc của kẻ thù. Con người Tây Nguyên là thế, tuy “thô da” nhưng “không ít người”. Ngọn lửa đốt cháy đầu ngón tay của Từ chỉ là ngọn lửa nặng nề thử sức con người để mười chất vàng trong tâm hồn người lính “Tnu chẳng thèm, chẳng khóc”.
 • – Đôi bàn tay của Tnu còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của người dân Tây Nguyên, giống như hình ảnh cây sanu kiên cường: mỗi ngón tay của Tnu chỉ còn hai đốt ngón tay nhưng vẫn có thể cầm giáo giết giặc. nổ súng vào đầu giặc Mỹ. “Chúng cầm súng, mình phải cầm giáo!”, chân lý này giúp con người nhận thức được tầm quan trọng của vũ khí, không thể không giữ vũ khí, nhưng cũng không nên ỷ lại vào vũ khí, quyết định. Rốt cuộc, đây vẫn là một người đàn ông của Bàn tay. Chính vì vậy Nguyễn Trung Thành đã kể lại chi tiết Tnu với đôi tay không, đôi bàn tay cụt của quả báo đã bóp cổ tất cả những tên công tước tàn ác hơn thú dữ.
 • Đôi bàn tay của ông Tư không chỉ thể hiện sức mạnh, ý chí của một người mà còn là sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng. Đôi bàn tay nhắc nhở chúng ta về tinh thần của dân tộc ta, đôi bàn tay trắng nhưng vẫn có thể dựng nên nghiệp lớn.
 1. Hình ảnh bàn tay trẻ em Việt Nam trong gia đình

– Tay Việt – tay của một thiếu niên chưa tròn 18 tuổi còn tinh nghịch với những trò như bắn chim hay “lấy đom đóm úp ngược vào lòng bàn tay” vào đêm trước trận.

>> Thêm chi tiết: Ý nghĩa nhan đề bài thơ “Ánh trăng”

“Những bàn tay dũng cảm, kiên cường của một chiến binh trẻ háo thắng. Trong trận đánh trong rừng cao su, Việt Nam đã tiêu diệt được một xe tăng thiết giáp của Mỹ, nhưng bị thương nặng và mất đồng đội. Trong cơn mê, Việt vẫn giữ vững tinh thần chiến đấu: “Việt còn đây, vị trí này, đạn đã lên đạn, ngón tay cái còn lại sẵn sàng khai hỏa”. Trong giây phút sinh tử, anh vẫn chưa quên nhiệm vụ “xí súng tới trước, hai cùi chỏ kéo người Việt Nam theo sau. Việt không biết mình đang bò đi, trận này gọi Việt đến, cuộc sống còn ở phía trước.

– Trong hoàn cảnh hiểm nguy nhất, Việt vẫn sẵn sàng chiến đấu “dù kiệt sức, không bò nổi nữa, ngón tay Việt vẫn đặt trên cò, viên đạn đã lên đạn”.

 1. So sánh các chi tiết của tay Tnu và tay Việt.

– Giống nhau: Cả hai đều là dụng ý nghệ thuật của tác giả nhằm khắc họa đức tính kiên cường, bất khuất, anh dũng của người chiến sĩ trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Bàn tay cũng là một chiến công đau thương của thời kỳ đẫm máu, một chiến công hiển hách của những chiến binh trẻ tuổi. Không chỉ vậy, đôi bàn tay còn minh chứng cho sức sống mãnh liệt và ý chí sắt đá của dân tộc Việt Nam.

>> Thêm chi tiết: Phân tích hoàn cảnh lẻ loi của kẻ chinh phụ

-Khác: Đôi bàn tay của Tnu là đôi bàn tay tượng trưng tập trung vào hình ảnh đậm nét, còn đôi bàn tay của Việt là hình ảnh nghệ thuật góp phần nhấn mạnh tính cách Việt – một anh thanh niên. Đội còn rất trẻ để đối mặt với một trận chiến khốc liệt. Sở dĩ có sự khác biệt này là do quan điểm của các tác giả không giống nhau.

Kết thúc:

 • Bàn tay con người luôn là tâm điểm khắc họa tính cách, tâm lý và hoàn cảnh công việc của người đó. Bàn tay của Tú và Việt cũng góp phần tạo nên nét nghệ thuật cho tác phẩm. Như vậy, tác giả làm sống lại thời vàng son của lịch sử, trải nghiệm lại quá khứ hào hùng, oanh liệt.

Có thể bạn sẽ thích

 • Con cái trong gia đình
 • Phân tích nhân vật Tnu
 • Cảm nhận vẻ đẹp của thế hệ trẻ miền Nam thời kháng chiến chống Mĩ qua hai nhân vật Chiến và Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi.
 • Bài viết số 7 lớp 8
 • Minh chứng cho chất sử thi lãng mạn qua tác phẩm “Rừng rắn”.
 • Bài viết số 3 lớp 11
 • Phân tích nhân vật Phương Định
 • Bài viết số 7 lớp 9
 • Bài viết số 3 lớp 7
 • Bài văn về lòng dũng cảm