135 Bí kíp của “bà mẹ lười” giúp con tự lập mới nhất

Anna Bykova là một bà mẹ “lười biếng” và không xấu hổ khi thừa nhận điều đó. Nhà tâm lý học người Nga, tác giả của một số cuốn sách bán chạy nhất, thậm chí còn tự hào về điều này, vì ông tin rằng mình đã cho con mình cơ hội để trở nên độc lập.

Tuy nhiên, cái “lười” nhất của Anna là không nằm dài trên ghế cả ngày và rời xa em bé. Triết lý nuôi dạy con cái của cô ấy là đôi khi bạn phải nghỉ ngơi và để đứa con bảy tuổi của mình nấu một số bữa ăn để cải thiện các kỹ năng vận động tinh. Điều đó cũng có nghĩa là yêu cầu con bạn lau sàn nhà và giúp bạn rửa bát đĩa, ngay cả khi bạn có thể phải rửa lại chúng vào những lúc khác khi con bạn không nhìn thấy.

Trên thực tế, cách tiếp cận giáo dục này trái ngược với sự cô lập quá mức. Dưới đây là một số mẹo mà Anna đã áp dụng và thấy hiệu quả.

Dạy trẻ sử dụng bô

Giúp trẻ làm quen với việc ngồi bô

Đó là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và hướng dẫn cẩn thận từng bước.

– Cái bô luôn để đúng nơi trẻ nhìn thấy rõ. Đừng bao giờ ép con bạn ngồi bô.

– Bắt đầu tập đi, đừng quên khen ngợi con mỗi khi con ngồi bô. Ở giai đoạn này, bạn không nên coi thường kết quả. Ngay cả khi con bạn ngồi bô mà không chịu cởi quần, đừng nản lòng.

– Bạn cũng có thể thử vừa cho gấu bông ngồi bô vừa kể chuyện mà các nhân vật thích mặc quần khô và sạch. Dần dần, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực ở trẻ.

Chống kén ăn

Thực phẩm là một nhu cầu cơ bản của con người. Thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn “quên” cho trẻ sơ sinh bú, bé sẽ khóc liên tục để mẹ biết bé đói và chỉ nín khóc khi đã thỏa mãn nhu cầu. Bằng cách này, trẻ biết khi nào nên ăn và ăn bao nhiêu.

– Khi dạy trẻ ăn các loại thức ăn đa dạng, nhiều màu sắc, điều quan trọng nhất là không nên cố ép trẻ. Hãy để trẻ thực sự đói và muốn ăn. Bằng cách này, bạn sẽ xây dựng mối quan hệ tích cực giữa trẻ và thức ăn.

Nếu bạn cho con nấu ăn cùng, hãy cho con cơ hội thử các nguyên liệu khác nhau và tự chọn trong siêu thị, dần dần con sẽ cởi mở hơn trong việc ăn.

Nếu bạn muốn con mình ăn nhiều hơn mức chúng thực sự cần, hãy nghĩ lại. Trên thực tế, trẻ hiểu cơ thể mình và biết khi nào nên ăn thêm. Ép con ăn không phải là cách thể hiện tình yêu thương đúng đắn của cha mẹ.

Giúp trẻ ăn ngon

Nếu trẻ không ăn gì trong bữa chính thì không nên cho trẻ ăn vặt vào thời gian còn lại.

Cố gắng tránh thực phẩm có hương vị nhân tạo. Khi trẻ đã quen, chúng sẽ thấy các thành phần tự nhiên không hấp dẫn.

– Không cho trẻ ăn bánh kẹo, đồ ngọt.

Giúp con bạn hoạt động thường xuyên hơn, có thể bằng cách dành thời gian cho chúng. Điều này có tác động tích cực đến sự thèm ăn của trẻ.

Giúp trẻ ngủ ngon

Trẻ có thể khóc khi đi ngủ vì chúng thường bị ép đi ngủ đúng giờ và coi việc đi ngủ là một hình phạt. Dưới đây là một số cách để cải thiện tình hình:

– Ngồi trên ghế cạnh cũi, đặt một tay lên đầu gối của trẻ, nhẹ nhàng cố định chân trẻ, tay còn lại đặt lên vai trẻ. Sau đó, bạn bắt đầu lắc nhẹ để thư giãn các cơ và làm dịu hệ thần kinh của bé.

– Khi bạn đặt tay lên người trẻ, hãy “bắt chước” nhịp thở của trẻ, sau đó dần dần thở sâu hơn để trẻ làm theo bạn. Nhờ nhịp thở sâu và chuyển động nhịp nhàng, bé sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

– Khi đọc sách cho trẻ nghe, bạn có thể chèn những cụm từ liên quan đến nghỉ ngơi, thư giãn hoặc ngủ: “Sau đó, con gấu nói … Tôi sẽ ngồi cạnh gốc cây … ăn bánh của tôi … nằm xuống … trên cỏ…rồi chợp mắt…”. Người ta phải nhớ đọc chậm rãi, phối hợp với hơi thở đều.

Dạy con ngủ một mình

Dạy con ngủ một mình
Dạy con ngủ một mình

– Cho trẻ ôm gấu bông khi đi ngủ, hoặc để một món đồ yêu thích bên cạnh để trẻ cảm thấy an toàn và ngủ ngon ở bất cứ đâu, không chỉ trên giường của bạn.

Nếu con bạn đã quen ngủ với người lớn khi mới chuyển sang giường riêng, hãy ngủ với chúng trong một thời gian ngắn. Như vậy, bé sẽ “làm quen” với chiếc giường mới cùng mẹ, dần dần sẵn sàng ngủ một mình.

– Bạn có thể chọn ga trải giường có nhân vật bé yêu thích, mua đèn ngủ dễ thương hoặc dán những ngôi sao phát sáng lên trần nhà.

Với việc hình thành những thói quen trên, bạn sẽ “ nhàn hạ” hơn khi nuôi dạy con, giúp con tự lập và dám nghĩ dám làm.

Dạy con làm việc nhà

Dạy trẻ làm việc nhà là một cách tuyệt vời để dạy trẻ về kỹ năng sống, sự chia sẻ và trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ.

Cho trẻ chọn việc nhà

Hãy để con bạn chọn những công việc mà chúng muốn làm, hỏi và lắng nghe ý kiến ​​về những gì chúng thích nhất. Bạn có thể hỏi, “Bạn thích làm công việc nhà nào? Bạn có muốn dọn bàn hay đặt bát đĩa vào máy rửa chén không? Bằng cách này, trẻ sẽ thấy rằng chúng đang được lựa chọn để làm việc nhà chứ không phải bị ép buộc. Nhưng hãy nhớ rằng, quyết định cuối cùng thuộc về cha mẹ và họ có thể giao việc nhà ngay cả khi trẻ không muốn làm.

Cho trẻ chọn việc nhà

Hãy để con bạn chọn những công việc mà chúng muốn làm, hỏi và lắng nghe ý kiến ​​về những gì chúng thích nhất. Bạn có thể hỏi, “Bạn thích làm công việc nhà nào? Bạn có muốn dọn bàn hay đặt bát đĩa vào máy rửa chén không? Bằng cách này, trẻ sẽ thấy rằng chúng đang được lựa chọn để làm việc nhà chứ không phải bị ép buộc. Nhưng hãy nhớ rằng, quyết định cuối cùng thuộc về cha mẹ và họ có thể giao việc nhà ngay cả khi trẻ không muốn làm.

Hoặc một cách khác để làm họ ngạc nhiên. Nếu bạn có hai hoặc ba đứa trẻ ở nhà, tại sao không tạo ra những tấm thẻ giấy có ghi các nhiệm vụ gia đình khác nhau để bọn trẻ có thể bốc thăm và chọn những công việc vặt trong nhà. Bạn thậm chí có thể tạo một tấm thiệp may mắn trên đó có nội dung “Hôm nay là ngày nghỉ của bạn”.

Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy mình có quyền lựa chọn làm những công việc nhà mình muốn và thậm chí còn thích thú hơn khi thấy anh chị em của mình làm việc nhà trong khi chúng có ngày nghỉ. Phương pháp này sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều niềm vui và hứng thú dù phải làm việc nhà giúp bố mẹ.

Bí quyết “mẹ lười dạy con tự lập”
Bí quyết “mẹ lười dạy con tự lập”

Giao trách nhiệm phù hợp với độ tuổi của trẻ

Đối với trẻ 3-4 tuổi, có thể giao việc nhà cho con như tự giặt quần áo, vứt khăn ăn hay lau bàn sau khi ăn, tắt đèn trước khi đi ngủ. Cha mẹ nên nhớ mục đích của việc giao việc nhà là để hình thành ở trẻ thói quen, trách nhiệm chứ không phải bắt trẻ phải dọn bàn, gấp quần áo gọn gàng vì trẻ còn nhỏ và vừa làm việc nhà.

Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể được yêu cầu làm nhiều nhiệm vụ hơn. Đây là công việc mất nhiều thời gian hơn, tốn nhiều công sức hơn và phức tạp hơn, chẳng hạn như sắp xếp và dọn dẹp bàn ăn; Phân loại hoặc gấp quần áo, rửa chén, quét hoặc đổ rác.

Để trẻ đổ mồ hôi

Nhiều bậc cha mẹ luôn muốn chăm con theo kiểu “nâng như nâng trứng”, không muốn con phải khổ sở, đổ mồ hôi nước mắt. Tuy nhiên, cứ để trẻ đổ mồ hôi hột, giúp bố mẹ việc nhà, rồi dần dần việc nhà sẽ khó khăn hơn.

Ví dụ, yêu cầu trẻ cùng bạn dọn dẹp chuồng mèo, khi trẻ đã thành thạo việc này, hãy cử một trẻ phụ trách việc dọn dẹp và cho chó mèo ăn hàng ngày. Đây chỉ là một công việc nhỏ nhưng sẽ giúp con bạn tự tin hơn, cảm thấy mình có năng lực và trách nhiệm hơn.

Trẻ em thích sự cạnh tranh lành mạnh và nếu bạn thêm điều đó vào công việc nhà, chúng sẽ rất vui và hào hứng giúp đỡ cha mẹ. Tại sao không đặt đồng hồ bấm giờ và thưởng cho đứa trẻ nào dọn dẹp xong phòng đầu tiên? Hoặc bạn có thể mở một cuộc thi nhỏ để xem ai chăm sóc thú cưng tốt nhất. Yêu cầu trẻ em và anh chị em của chúng thay phiên nhau chăm sóc thú cưng hàng tuần, sau đó đánh giá xem ai đang làm công việc tốt nhất vào cuối tháng.

Khen thưởng con bạn khi làm việc nhà xuất sắc

Bạn có thể thiết lập hệ thống khen thưởng khi trẻ làm tốt công việc ở nhà, ví dụ: mỗi khi trẻ làm tốt sẽ được đánh giá 1 sao, và khi trẻ đạt 10 sao, trong mọi trường hợp, cha mẹ có thể thưởng cho anh ấy bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như đưa họ đi xem phim hoặc đưa họ đi ăn kem.

Khuyến khích là một cách tuyệt vời để khiến trẻ vui vẻ và khoan dung với những khó khăn hoặc những việc chúng không cần, chẳng hạn như việc nhà. Trẻ em học được rằng trong cuộc sống, chúng có thể không thích mọi thứ chúng phải làm, nhưng nếu chúng kiên trì, sẽ có phần thưởng vào cuối ngày.

trả một số tiền

Tại sao bạn không thử trả một số tiền khi nhờ trẻ làm việc nhà để khuyến khích trẻ. Điều này đồng nghĩa với việc các em tình nguyện giúp bố mẹ kiếm thêm thu nhập cho con heo đất của mình. Bạn không cần phải trả nhiều tiền, nhưng với những đứa trẻ, dù chỉ một khoản tiền nhỏ cũng khiến chúng vui vẻ.

Trẻ em sẽ thấy phản hồi của cha mẹ và phần thưởng cho những gì chúng làm. Đó cũng là cơ hội để dạy trẻ về những gì đang diễn ra trong thế giới rộng lớn nơi trẻ muốn có được thứ gì thì phải lao động.

Con bỏ việc nhà để làm gì?

Khi có nhiều thứ gây sao nhãng như chơi đồ chơi, xem phim hoạt hình, trẻ sẽ trì hoãn và không chịu làm việc nhà. Tại thời điểm này, cha mẹ nên ngừng làm bất cứ điều gì khiến trẻ mất tập trung. Ngừng làm việc nhà ngay lập tức. Bạn có thể tắt điện thoại hoặc cất đi trò chơi mà trẻ đang chơi và chỉ đồng ý trả lại sau khi trẻ hoàn thành việc nhà.

Điều này có thể khiến con bạn lúc đầu bĩu môi và bĩu môi, nhưng dần dần bé sẽ hiểu. Điều này sẽ thúc đẩy trẻ làm những gì cần phải làm để có thể làm được những gì chúng muốn.

Đừng coi việc nhà như một hình phạt

Cha mẹ nên tránh sử dụng công việc nhà như một hình phạt cho hành vi xấu hoặc điểm kém. Như vậy, trẻ sẽ luôn gắn việc nhà với điều gì đó tiêu cực, trái ngược với mong muốn của cha mẹ là cho trẻ làm việc nhà. đối với các em đó là cách để học những kỹ năng sống cần thiết, học về trách nhiệm.

Thay vào đó, hãy khuyến khích và khen ngợi con bạn khi chúng giúp việc nhà. Giúp con bạn nhìn công việc nhà theo hướng tích cực. Trừng phạt trẻ bằng cách bắt trẻ làm việc nhà sẽ khiến trẻ có tâm lý ghét việc nhà sâu sắc và tâm lý này sẽ tiếp tục cho đến khi trưởng thành.

Hãy làm việc cùng nhau

Chia việc nhà cho tất cả các thành viên trong gia đình. Giảm sự phản kháng bằng cách giải thích với mọi người rằng “Mọi người nên làm việc nhà”. Bằng cách này, trẻ thấy rằng người khác đang làm việc nhà, vì vậy trẻ cũng nên làm theo. Ngoài ra, bằng cách cho phép trẻ em làm việc nhà với các thành viên trong gia đình, chúng sẽ cảm thấy thích thú hơn với công việc nhà.

Trẻ em sẽ cảm thấy gần gũi khi làm việc với cha mẹ hoặc anh chị em, và đây là cơ hội tuyệt vời để đặt câu hỏi về ngày của trẻ em, lắng nghe suy nghĩ của trẻ em hoặc kể cho chúng nghe những câu chuyện, chủ đề và câu chuyện, điều gì đó khiến chúng say mê. Hãy nhớ rằng, trẻ em đánh giá cao những gì bạn nói với chúng và chúng sẽ luôn ghi nhớ điều này. Ví dụ, một người mẹ đã từng nói với con cái của mình về những gì cô ấy đã làm ở nơi làm việc khi cô ấy dọn dẹp phòng khách hoặc rửa bát đĩa cùng nhau.

Hãy vui vẻ làm bài tập về nhà

Bạn có thể bật nhạc trong khi làm việc nhà. Mọi người vừa làm vừa hát một cách thích thú để trẻ hứng thú làm việc hơn chứ không bị ép buộc. Có thể kết hợp giặt đồ với các trò chơi như phân loại, ném tất, quần áo vào giỏ. Hoặc nếu bạn cần giúp chuẩn bị bữa tối. Hãy để con bạn làm đầu bếp và quyết định món ăn trong thực đơn trong khi những người khác giúp chuẩn bị bữa tối.

Truyenchobe.com sưu tầm và sưu tầm